Composer là gì? Tải và cài đặt Composer trên Windows 10

Trong quá trình học và làm việc với PHP nói chung và Laravel Framework nói riêng, ắt hẳn bạn đã nghe, đọc tới Composer trong các câu lệnh command line. Vậy Composer là gì? Tải và cài đặt như thế nào trên Windows 10 ?

Composer là gì ? Theo trang chủ của Composer thì:

Composer is a tool for dependency management in PHP. It allows you to declare the libraries your project depends on and it will manage (install/update) them for you.

Composer là công cụ để quản lý các thành phần phụ thuộc trong PHP. Nó cho phép chúng ta khai báo (gọi) các thư viện cần trong dự án (như Faker, guzzle) và nó sẽ quản lý (cài đặt/cập nhật) cho chúng ta (thông qua câu lệnh command line).

Được rồi, hiểu nôm na, Composer là người quản lý các thành phần phụ thuộc trên website của chúng ta.

Ví dụ đơn giản, bạn xây dựng một căn nhà (dự án), bạn cần điện, nước, gas. Vậy bạn sẽ phải lắp đặt, theo dõi chỉ số, nộp tiền, … Lúc này thì anh có tên là Composer sẽ phát huy tác dụng làm tất cả các việc trên. Việc của bạn là gõ phím và anh ấy sẽ lắp đặt, cập nhật thông tin, …

Tải và cài đặt Composer như thế nào trên Windows 10 ? 

composer trang chủ
composer trang chủ

Dành cho các bạn không nhìn rõ hình thì nó là https://getcomposer.org/

Tiếp theo là nút Download phải không nào? Nhiệm vụ của chúng ta là tải Composer thôi mà chưa cần tìm hiểu sâu về nó.

tải composer trên windows 10
tải composer trên windows 10

Đừng cố gắng kéo xuống làm gì, trong khi nó nằm ở ngay đây, với Composer-Setup.exe thì bạn sẽ tải được ngay về Windows Composer phiên bản mới nhất.

Trong tiến trình cài đặt, hãy để mọi thứ tự nhiên (mặc định) nếu bạn thật sự chưa hiểu rõ, hãy đọc nếu muốn biết bạn đang click gì tiếp theo và hãy search google hoặc hỏi mình nếu bạn muốn biết rõ hơn về Composer.

Riêng có một điều khi tải và cài đặt Composer các bạn cần lưu ý, đó chính là đường dẫn cho Composer.

chỉnh sửa đường dẫn cho composer
chỉnh sửa đường dẫn cho composer

Trong trường hợp bạn cài XAMPP (hoặc các phần mềm có chưa webserver khác ở trên Windows 10) ở thư mục khác thư mục mặc định là ổ C như trong bài viết https://namcoi.com/cai-dat-xampp-php-7-0-tren-windows-10/, thì hãy đi tìm ổ đĩa bạn cài XAMPP và trỏ vào php.exe, ví dụ: D:\xampp\php\php.exe

Và cuối cùng, bật Powershell/Cmd/Git Bash lên và tận hưởng Composer làm việc thay vì chúng ta phải đi tải từng thành phần phụ thuộc trong dự án PHP, thay vì lướt từng trang web, lướt từng github để tải được nó.

câu lệnh composer trên git bash trên windows 10
câu lệnh composer trên git bash trên windows 10

Chúc các bạn may mắn và thành công.

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: