XAMPP là gì ?

Bạn đã nghe về XAMPP, học PHP trên Windows thì dùng XAMPP như một điều tất yếu, nhưng XAMPP là gì ? Liệu rằng khi không có XAMPP thì có học được PHP hay không ?

XAMPP thực chất là một phần mềm, chạy trên đa nền tản trên các hệ điều hành phổ biến (Windows, MacOS hay Ubuntu) thì XAMPP đều chạy ổn định trên đó.

XAMPP - Bảng Điều Khiển
XAMPP – Bảng Điều Khiển

Nhưng XAMPP đại diện cho cái gì ? X đại diện cho Cross-Platform (đa nền tảng), A đại diện cho Apache (web server – phần mềm phục vụ máy chủ web), M đại diện cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu MariaDB (đừng lo về MariaDB, nó có chung cú pháp với MySQL), P đại diện cho PHP (ngôn ngữ lập trình phía server), P cuối cùng đại diện cho Perl (cũng là ngôn ngữ lập trình luôn – nhưng chúng ta không xài tới trong quá trình học.

Vậy, XAMPP là một tập hợp các phần mềm trong phần mềm. Khi chúng ta khởi động phần mềm đó sẽ được chạy như Apache, MySQL (ở đây là hệ quản trị cơ sở dữ liệu MariaDB),…, PHP được tích hợp sẵn trong XAMPP nên khi Apache chạy nó sẽ chạy theo.

Nếu không có XAMPP thì chúng ta có thể học lập trình PHP được hay không ? Câu trả lời là hoàn toàn được, chỉ cần bạn cài đặt Apache, MySQLPHP là có thể học lập trình PHP, hãy nhớ và áp dụng nó vào thực tế khi bạn không xài XAMPP nữa, nhưng sẽ có một số thành phần phụ thuộc bạn phải cài đặt bằng tay (câu lệnh hoặc phần mềm cài thêm).

Hãy đặt câu hỏi bên dưới nếu bạn còn thắc mắc về XAMPP. Để cài đặt về XAMPP PHP 7.0 trên Windows 10, bạn có thể click vào bài viết này. Chúc các bạn may mắn.

1 Comment

Gửi phản hồi

%d bloggers like this: